4 Sự khác biệt giữa bao cát boxing và bao cát MMA

Những loại bao cát được sử dụng trong Boxing và trong võ tổng hợp (MMA) đều có những mục đích tập luyện giống nhau. Trên thực tế, các võ sĩ thường xuyên sử dụng chung một loại bao cát cho cả 2 môn võ. Tuy nhiên, do đặc điểm về sản xuất và thiết kế mà bao cát boxing và bao cát MMA vẫn có một số điểm khác biệt. Hãy cùng Võ Thuật Tây Sơn tìm hiểu nhé.

Do tính chất của 2 môn võ khác nhau nên đặc tính của bao cát chủ yếu là khác nhau ở: khối lượng, chiều dài, kiểu bao cát.

Ảnh bao cát MMA

Khối lượng bao cát là bao nhiêu? 

Khối lượng bao cát boxing và bao cát MMA là không giống nhau khi nhồi đầy bao, thông thường bao cát boxing sẽ nặng hơn bao cát MMA. Bao cát của MMA 1m5 nặng giao động khoảng 40kg- 50kg nếu nhồi đầy, trong khi đó, một bao boxing cùng kích thước nặng khoảng 50kg-60kg trở lên tùy vào nguyên liệu mà bạn dùng để nhồi bao cát.

Một số loại bao cát của võ tổng hợp còn có thể đổ nước để tạo độ nặng và độ êm khi đấm.. Vì vậy mà, khi tập đấm với bao cát Boxing và bao cát MMA, bạn cần lưu ý đến khối lượng bao cát để phù hợp nhất với luyện tập và bản thân. Không nên đấm bao cát nặng quá 3/4 trọng lượng cơ thể mình.

Bao cát MMA và bao cát boxing

Bao cát MMA và bao cát boxing khác nhau một chút về khối lượng nhưng đa số được cả 2 môn võ sử dụng

Chiều dài của bao cát boxing và bao cát MMA khác nhau

Thông thường, một bao cát MMA sẽ có chiều dài lớn hơn bao cát boxing và đường kính thì có thể nhỏ hơn. Lý do là bởi vì trong võ tổng hợp, võ sĩ được sử dụng mọi đòn thế đặc biệt là các đòn đá tấn công đầu và phía mạn sườn. Do vậy mà kích thước của bao cát MMA cũng có sự khác biệt để phù hợp với những cú đá sườn như vậy. Bao cát MMA dài hơn bao cát Boxing còn để phù hợp với những cú đá tầm thấp trong tấn công. Trong khi đó, chỉ có 4 cú đấm căn bản trong boxing mà các cú đấm này rất ít khi tấn công tầm thấp trừ cú Uppercut (cú móc ngược).

Đấm bao cát hạng nặng

Bao cát MMA có thể giúp võ sĩ luyện các cú móc ngược tuyệt vời

Ruột bao cát khác nhau

Điều này có ở tùy từng loại bao cát MMA. Một số loại bao cát boxing và bao cát MMA giống nhau ở phần lõi bên trong và cũng được nhồi chủ yếu bằng mùn cưa và vải vụn. Tuy nhiên vẫn có nhiều loại bao cát MMA có lõi nước ở bên trong và có thể đổ nước vào làm vật nhồi bao cát. Các lõi nước này giúp cho bao cát mềm hơn và hấp thụ lực tốt để giảm áp lực lên phần khớp ngón tay và cổ tay do cấu tạo của găng tay MMA hở ngón làm cho tay của võ sĩ dễ chấn thương hơn khi dùng nó để đấm bao cát.

Hình nộm tập võ được sử dụng nhiều hơn trong MMA hơn Boxing 

Hình nộm tập võ hay còn gọi là trụ đứng boxing thường được sử dụng trong khá nhiều môn võ đối háng trong đó có cả Boxing và MMA. Bao cát boxing và bao cát MMA có thể dùng chung với những mục đích luyện tập khác nhau, Nhưng đó là với bao cát treo, còn với các loại lật đật tập võ hãy trụ đứng boxing thì được sử dụng nhiều trong MMA, Kick-boxing, Muay Thái hơn do những môn này sử dụng nhiều đòn đá chân trong khi boxing chỉ dùng đòn đấm.

Bao cát đứng sử dụng trong MMA

Bao cát đứng sử dụng trong MMA nhiều hơn trong boxing do các kỹ thuật liên quan đến đòn đá trong MMA

Các võ sĩ khi sử dụng hình nộm tạp võ sẽ thực hành kỹ thuật “ground-and- pound”. Kỹ thuật này liên quan đến việc đá trụ đấm boxing cho đến khi nó mất cân bằng và rơi xuống. Sau đó có thể là thực hành các cú đấm tay, các đòn khuỷu tay như với đối thủ bình thường. Cũng vì lý do này mà hình nộm tập võ được sử dụng nhiều hơn trong MMA và một võ sĩ MMA sẽ dùng cả bao cát bao cát boxing và bao cát MMA trong quá trình luyện tập.

Video “gã điên” McGregor luyên tập đấm bao cát cực chất: 

Tin tức liên quan