5 điều bạn phải hiểu trước khi quyết định học boxing

Boxing hay còn gọi là Quyền Anh trước đây được coi là một môn thể thao quý tộc. Ngày nay nó được phổ biến trên toàn thế giới, rất nhiều người lựa chọn tập boxing như một môn thể thao nâng cao sức khỏe, khả năng tự vệ. Tuy nhiên, đây cũng chẳng phải là một môn thể thao dễ dàng. Nếu bạn quyết định học boxing, hãy nhỡ kỹ 5 điều dưới đây trước khi quyết định.

1. Boxing sẽ là môn nhàm chán

Đừng bao giờ nghĩ, chỉ trong một tháng mà bạn đã có thể có những cú đấm “nảy lửa” như Muhammad Ali. Hoặc chỉ vài hôm bạn đã có thể nắm được các kỹ thuật boxing cơ bản đến nâng cao. Khi học boxing, bạn phải biết chấp nhận nó là một môn thể thao cực kỳ nhàm chán.

Boxing có thể là một môn thể thao nhàm chán

Việc phải tập mãi một cú đấm khiến bạn có thể thấy boxing nhàm chán

Có thể bạn sẽ phải tập đi tập lại một kỹ thuật trong nhiều ngày. Có thể trong nhiều tháng bạn chỉ loay hoay với 4 cú đấm cơ bản trong boxing. Và có thể trong nhiều năm bạn cũng không thể học được những chiến thuật và chiêu thức của các huyền thoại boxing thế giới.

Boxing là bộ môn của sự tinh tế, tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả. Nếu bạn hiểu để có được một cú đấm hoàn hảo thì cần kết hơp: tốc độ, kỹ thuật, sức mạnh và sự tập luyện chăm chỉ. Chắc chắn bạn sẽ thấy boxing nhàm chán. Quan trọng là bạn phải vượt qua được sự nhàm chán đó để tiến đến đỉnh cao. 

2. Học phí khi học boxing sẽ cao hơn các môn thể thao khác

Chi phí học boxing đắt hơn các môn thể thao khác

Chi phí học boxing đắt hơn do cần trang bị rất nhiều dụng cụ tập

Điều đầu tiên có thể kể đến là các dụng cụ trong boxing chưa bao giờ là quá rẻ cả. Một đôi găng tay boxing giá rẻ nhất và chất lượng ổn cũng phải hơn 500.000đ. Các phòng tập còn phải trang bị tối thiểu những dụng cụ như: bao cát boxing, dụng cụ bảo hộ, gương, đích,… 

Tóm lại, rất khó để tạo nên một “CLB Boxing” nếu không có đủ kinh phí. Và một CLB Boxing “bình dân” nhất cũng yêu cầu mức học phí cao gấp đôi các CLB phong trào. Đây là lý do tại sao mình nói trước đây, boxing được coi là môn thể thao quý tộc.

3. Boxing là bộ môn của va chạm

Boxing là môn thể thao của sự va chạm

Học boxing, hãy chấp nhận đây là môn thể thao của sự va chạm

Đây là điều mà rất nhiều bạn lo ngại khi học boxing nhất là các bạn nữ. Bạn có thể bước vào một câu lạc bộ boxing, bạn có thể nói với HLV rằng bạn không vì mục đích đối kháng. Bạn có thể chỉ học boxing vì muốn giảm cân sức khỏe hay mọi thứ mà không phải chiến đấu trên võ đài. Nhưng, nếu dấn thân vào boxing, hãy chấp nhận sẵn sàng va chạm.

Va chạm là một yếu tố nhất thiết phải có trong boxing. Đây là cách để rèn luyện bản lĩnh cho một boxer. Đương nhiên bạn không thế cứ mãi luyện tập với bao đấm bốc được, hãy sẵn sàng cho một cuộc so găng đối kháng. Có va chạm, kỹ năng của bạn mới được nâng cao.

4. Tập boxing, bạn sẽ bị so sánh với những môn thể thao khác

Học boxing có thể bị so sánh với những môn võ khác

Các kỹ thuật của boxing khôgn đa dạng như các môn võ khác

Những sự so sánh này thường đến từ những người không hiểu gì về môn Quyền Anh. Những người không hiểu về Boxing kêu ca rằng có thể bạn đang tập môn thể thao không có tính thực chiến, không một chút hiệu quả. Lý do thì vô vàn, Boxing không như Muay Thái, không có các đòn đá, đòn phang bằng cùi chỏ,… Hoặc boxing không như MMA, có những pha vật và xiết đối thủ. Nếu bạn cũng nghĩ vậy, bạn không nên lựa chọn

Boxing quả thật có ít các đòn thế để so sánh với các môn võ khác. Tuy nhiên, Boxing chọn con đường tập trung vào cú đấm. Mỗi môn thể thao đều có luật lệ riêng của nó. Nếu bạn đã quyết định học boxing, hãy tuân thủ luật lệ của boxing.

5. Trong boxing, bản lĩnh là thứ khẳng định đẳng cấp của bạn

Bản lĩnh khẳng định đẳng cấp của bạn trong boxing

Trong boxing không có quy chuẩn khẳng định đẳng cấp ngoài là bản lĩnh

Nếu ở Karate hay một số các môn võ khác, chiếc đai là hình thức phân biệt đẳng cấp của võ sĩ. Tuy nhiên, ở boxing không có sự phân biệt đẳng cấp nào. Như vậy không có nghĩa là Boxing không có đẳng cấp. Không có một thước đo chính xác nào để đo lường đẳng cấp của bạn trong boxing nào khác ngoài: đối đầu. Vì vậy, muốn trở thành một boxer đẳng cấp, hãy rèn luyện cho mình một bản lĩnh chiến đấu thực sự.

Tin tức liên quan