5 điều có thể bạn ít biết khi học Muay Thái

Quyền Thái (Muay Thái) được rất nhiều người trên thế giới tập luyện không chỉ ở Thái Lan. Muay là sự kết hợp hoàn hảo giữa các đòn đấm và đòn đá. Tuy nhiên dưới đây có lẽ là 5 điều thú vị mà không phải ai cũng biết kể cả những người đang học Muay Thái. 

1. Muay Thái ra đời cách đây bao lâu?

Học Muay Thái

Trước kh trở thành một môn thể thao thì Muay Thái có một chặng đường lịch sử lâu dài lên đến cả trăm năm

Với những người học Muay Thái có thể họ chỉ quan tâm đến các ngón đòn của mình có lợi hại không, có thể hạ knock-out được đối thủ hay không mà ít ai quan tâm đến nguồn gốc ra đời của môn võ cận chiến nguy hiểm này. Muay Thái ra đời cách đây hơn 5 thế kỷ, và ở Thái, những người học Quyền Thái chọn ngày 17/3/1774 là ngày ra đời của môn võ thuật này. Lý do đây là ngày mà võ sĩ Nai Khanomtom dùng Quyền Thái và đánh bại 10 võ sĩ của Miến Điện. Kể từ đó Muay Thái khẳng định được vị trí của mình tại đất nước chùa Tháp.

Trước đây, các võ sĩ học Muay Thái đơn giản là để tự vệ chiến đấu chống lại kẻ thù và sau này, Muay Thái được cải tiến khá nhiều để thi đấu như các môn võ đối kháng khác: Boxing, MMA,… Nói về lịch sử của Muay Thái, cũng chưa ai thực sự biết chính xác nó ra đời từ bao giờ vì đây là môt loại võ thuật dân gian. Nghệ thuật chiến đấu của những người học Muay Thái được đúc kết qua thực chiến và thời gian và rất có thể, lịch sử tồn tại của nó còn lâu hơn chúng ta tưởng rất nhiều. 

2. Ý nghĩa của cái tên “Muay Thái” là gì?

Ý nghĩa của cái tên Muay Thái

Những pha lên gối hủy diệt là nét đặc sắc nhất của những võ sĩ học quyền Thái

Muay trong tiếng Thái có nghĩa là võ, ngoài Muay ra thì quyền Thái còn được gọi là “nghệ thuật 8 phần”. Cái tên này ám chỉ rằng, trong khi học Muay Thái, võ sĩ có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để làm vũ khí tấn công đối thủ và để tập luyện. Muay có thể nói là môn võ đại diện cho cả dân tộc Thái, nó được tạo điều kiện để phát triển không chỉ tại Thái Lan mà còn trên toàn thế giới. 

3. Muay Thái cực kỳ thực dụng trong thực chiến, tự vệ

Muay Thái trong thực chiến

Tốc độ, uy lực và tàn bạo là lý do tại sao Muay Boran lại được coi là một trong những môn võ nguy hiểm nhất mọi thời đại

Muay Thái là một trong những môn võ cận chiến nguy hiểm nhất thế giới và được phép sử dụng trong các tình huống tự vệ thực tế. Muay có cả những đòn tấn công nguy hiểm và những kỹ thuật phản đòn có thể tận dụng được sức mạnh của đối thủ để phản công lại. Việc luyện tập Muay Thái thường xuyên, võ sĩ có thể rèn luyện cho mình một tinh thần chiến đấu cao và phản xạ tốt trong các tình huống tự vệ hoặc bị tấn công bất ngờ. 

Bản chất của Muay Thái không chỉ là tự vệ mà còn là chiến đấu trong những cuộc chiến trực tiếp. Võ sĩ có thể sử dụng những đòn phan ống ác liệt, nhưng pha lên gối nguy hiểm hay né đòn hiệu quả. Học Muay Thái là một cách tối ưu để huấn luyện bản thân trở thành một chiến binh thực sự.

4. Học Muay Thái, không phải cứ thích là có thể học được

Học Muay Thái không phải cứ thích là học được

Để có thể chiến thắng trên võ đài, võ sĩ phải trải qua mồ hôi, nước mắt thậm chí cả đổ máu

Để có thể học Muay Thái, có lẽ võ sĩ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Lúc đầu có thể là hào hứng, sau đó là sự vất vả có mồ hôi, nước mắt và thậm chí là có cả máu. Khi tập Muay Thái, bạn phải sử dụng tất cả các bộ phận của cơ thể để tập luyện kết hợp nên những ngày đầu tiên, boxer thường cảm thấy mệ mỏi và rã rời là rất bình thường. 

Các bài tập mà võ sĩ phải tập khi học Muay Thái là: Chạy bộ khoảng 25-30 phút, kéo dài và gói tay, 30 phút kỹ thuật, 4 phút tập nặng (thường là tập 5 phút), 4 phút trực tiếp với HLV (cũng tập lại 5 hiệp) và 4 phút tập các đòn đánh (5 hiệp). Tính trung bình, một buổi tập các võ sĩ phải tập khoảng 2 tiếng và nếu là người mới tập Muay Thái. Vì thế, nếu không có quyết tâm và nền tảng thể lực thì không nên tập luyện môn thể thao này.

5. Tập Muay Thái có thể đốt cháy đến 1000Kalo mỗi giờ

Cần tập trung để rèn luyện sự cân bằng khi đấm bao cát

Tập Muay Thái là cách giảm cân và săn chắc cơ thể cực kỳ hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm cách thức giảm cân an toàn, hiệu quả thì học Muay thái là một lựa chọn không tồi vì mỗi giờ tập luyện có thể giúp bạn giảm đến 1000 kalo ngay cả khi bạn mới tập. Lượng Kalo đốt cháy có thể tăng lên khi tăng cường độ luyện tập. Đây là lý do tại sao mà có rất nhiều chị em lựa chọn tập Muay Thái để giảm cân an toàn. 

Khi tập luyện, võ sĩ cần phải lựa chọn găng tay đấm bốc phù hợp để bảo vệ khớp tay khi tập, nhất là những bài tập luyện đấm bao cát. Các đồ bảo hộ trong bộ môn Muay Thái không nhiều nên bạn hãy chuẩn bị cho mình những loại có chất lượng tốt để tránh các chấn thương đáng tiếc xảy ra. 

 

Tin tức liên quan