Bạn có biết về lịch sử hình thành côn nhị khúc?

Có lẽ trước khi bắt đầu luyện tập hay lựa chọn bất cứ một môn thể thao nào thì chúng ta đều nên tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về nó. Điều này càng đặc biệt cần thiết nếu bạn đang có ý định chơi côn nhị khúc. Hôm nay, Võ Thuật Tây Sơn sẽ giới thiệu đến anh em về lịch sử hình thành côn nhị khúc.

Ngoài việc bị mê mẩn bởi những đường nét, bài tập luyện, cho đến chuyển động của những cây côn mà bạn sử dụng thì khi biết được lịch sử hình thành côn nhị khúc sẽ càng làm bạn cảm thấy tự hào và mong muốn chinh phục nó nhiều hơn nữa.

lich-su-con-nhi-khuc

Nhiều anh em chơi côn chuyên nghiệp cũng có thể chưa hiểu hết về lịch sử ra đời của “chiến hữu” thân cận. Đừng để đến khi bạn là 1 dân chơi côn thứ thiệt nhưng khi được hỏi lại không nắm được những thông tin côn nhị khúc cơ bản sau nhé! 

Côn nhị khúc có xuất xứ từ đâu? 

Nhiều người lầm tưởng côn được bắt nguồn từ Trung Quốc do hình ảnh vua côn nhị khúc – Lý Tiểu Long cùng với nền võ thuật đặc sắc của đất nước này đã quá ấn tượng. Nhưng Nhật Bản mới là quốc gia khởi nguồn của côn nhị khúc với tên gọi là Nunkachu, So-setsu-kon, hay côn 2 khúc.

lich-su-con-nhi-khuc

Lý Tiểu Long là ông vua Côn nhị khúc nhưng Nhật Bản mới là nơi ra đời của loại vũ khí này

Đây là công cụ quen thuộc của dân đảo Okinawa trước đây. Họ thường dùng côn 2 khúc để đập lúa. Nó phổ biến bởi thời đó (thế kỷ 15), vũ khí bị cấm đoán bởi người Trung Hoa xâm lược. Đầu thế kỷ 17, dòng họ Sasuma (Nhật Bản) thống trị Okinawa. Bất kì loại vũ khí nào đều bị cấm tồn trữ và sử dụng. Côn nhị khúc ra đời và dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

 

Giới thiệu về bộ môn côn nhị khúc cơ bản

Theo quyển “ Kỹ thuật Côn Nhị Khúc” của Võ sư Từ Thiện – Hồ Tường: “Côn nhị khúc là 1 loại binh khí ra đời từ đảo Okinawa – 1 hòn đảo nằm ở phía Nam Nhật Bản. Đây cũng là quê hương của môn võ Không Thủ Đạo (Karatedo).

Môn côn đã được phát sinh trong thời gian này, cùng với sự ra đời của nó. Cùng với đó là côn dài (bo), liềm cắt lúa (kama), song quải (tuifa), kiếm ngắn (sai). Những loại vụ khí này đều cũng có thể được mang trong người nhằm qua mắt lính canh xâm lược. Dĩ nhiên trong từng loại vũ khí, những người dân sử dụng nó đều dày công luyện tập. Côn nhị khúc là một trong những loại vũ khí cận chiến khó sử dụng. Đặc biệt, mang tính sát thương rất cao, chuyển động biến hóa khôn lường.

Côn nhị khúc tại Việt Nam

Trong các võ phái cổ truyền Việt Nam, có một dụng cụ cũng xuất xứ từ chiếc kẹp lúa và cấu tạo giống hệt nunchaku. Nhưng dụng cụ này có hai thành một dài một ngắn được gọi là thanh mẹ thanh con. Vũ khí này được gọi tên là thiết lĩnh với lối đánh rất gọn, có nguồn gốc từ xa xưa và hiện nay nhiều võ phái xuất phát từ Bình Định vẫn sử dụng.

con nhi khuc thiet linh

Thiết lĩnh có cấu tạo gần giống côn nhị khúc

Côn nhị khúc không biết du nhập vào Việt Nam ta từ bao giờ. Nhưng khi nhắc đến bộ môn này thì ai cũng nghĩ ngay Lý Tiểu Long- ông vua côn nhị khúc. Đây là siêu sao điện ảnh, huyền thoại võ thuật của thế giới. Do đó rất có thể chính Lý Tiểu Long là người đầu tiên truyền cảm hứng, đưa côn vào điện ảnh và truyền bá rộng rãi. 


Trên đây là quá trình hình thành côn nhị khúc. Mong rằng bài viết này đã mang lại nhiều bổ ích cho bạn.

 

Tin tức liên quan