Ảo tưởng về tự vệ đường phố chống dao và sự thật

Kỹ năng hay trình độ võ thuật rất quan trọng khi bạn đánh nhau hay đơn giản là tự vệ đường phố. Vậy các yếu tố khác ngoài cơ bắp, kỹ thuật thì sao? Chúng cũng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm, thậm chí mang tính chất sống còn. 

Hiểu rõ về tính thực chiến của võ thuật

Có một sự thật cực kỳ phũ phàng là dù bạn có học bất kỳ một môn võ nào đi chăng nữa thì nó cũng không giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng 100% cho thực chiến. Dù là bạn có đang học những môn võ cận chiến nguy hiểm nhất trong lịch sử như: MMA, Muay Thái, Krav Maga,… đi chăng nữa thì chúng cũng chỉ giả định các tình huống thực tế cho bạn.

Găng tay UFC MMA hở ngón

MMA được coi là bậc thầy của võ thuật đối kháng nhưng cũng không thể mô phỏng hết được các tình huống cận chiến trong thực tế

Tất cả những chiêu thức tự vệ trong các môn võ thuật ấy đều quá răc rối khi tư vệ đường phố. Bời vì khi tự vệ đường phố, các tình huống mô phỏng, giả định đều không thể hoàn toàn giống với thực tế. Vì vậy bớt ảo tưởng về tính thực chiến của võ thuật cũng là việc bạn cần phải chuẩn bị.

Tự vệ đường phố, không có luật mà cũng chẳng có giới hạn

Không giống như việc bạn đeo găng đấm lên sàn thi đấu, có luật và có trọng tài. Nếu bạn đang trong cuộc chiến tự vệ đường phố thì cần hiểu rõ những vấn đề dưới đây:

– Trên võ đài: bạn sẽ có luật chơi, có trọng tài cho ngừng trận đấu nếu bạn bị hạ Knock-out hay có vấn đề về sức khỏe, thể lực. Hoặc ít nhất bạn cũng có thời gian để chuẩn bị về tâm lý, kỹ thuật trước khi thi đấu. Thậm chí nhiều môn võ bạn còn được mang theo đồ bảo hộ.

Cách tự vệ đường phố

Tự vệ đường phố sẽ khác xa việc xỏ găng và bước lên võ đài

– Khi tự vệ đường phố, thực chiến: Trận đánh nhau nào cũng sẽ xảy ra băng một màn đấu khẩu trước. Và nếu màn này đủ lâu thì bạn có đủ thời chuẩn bị. Nhưng khi gặp cướp, gặp tấn công bất ngờ, đối thủ có nhiều người hoặc chúng có binh khí. Sẽ không có một luật lệ nào, không có sự chuẩn bị, chắc chắn nếu phản xạ không tốt bạn sẽ nguy hiểm. 

Hiểu được kỹ năng “tối thượng” của tự vệ đường phố

Chúng ta đang nói về kỹ năng để sống sót khi tự vệ đường phố chứ không phải việc bạn tay không bắt cướp rồi xuất hiện trên các đầu báo ngày hôm sau. Đó chính là vấn đề sống còn. Những kĩ năng cần thiết nhất cho thực chiến không phải là quả đấm của Boxing, quả khóa tay tước vũ khí của Aikido, quả vật khóa của Jiu-Jitsu như bạn vẫn tưởng.

Cách tự vệ đường phố

Kỹ năng tối thượng, phải nghĩ đến thoát thân đầu tiên

Một số kỹ năng khi tự vệ đường phố: 

– Kỹ năng nhận thức mối nguy hiểm: Phải nhận thức được liệu xung đột có khả năng xảy ra? Liệu người ta có tấn công mình? Có bao nhiêu người? Có hung khí hay không, nếu có thì là cái gì? Và CÓ CHẠY ĐƯỢC HAY KHÔNG?

– Duy trì khoảng cách để có thời gian ứng phó và chuẩn bị khi bị tấn công.

– Cầu cứu nếu đối phương quá mạnh hoặc quá đông.

Làm gì nếu không chạy được

Trong 36 kế, chạy là thượng sách. Nhưng nếu không chạy được thì sao? Đương nhiên, trong tự vệ đường phố, nếu không chạy được thì phải ĐÁNH. Mà khi đã đánh, phải đánh thật HIỂM. Đánh hiểm nhất trong khả năng có thể của bản thân. Quan trọng nhất vẫn là: vừa đánh vừa tìm đường thoát. 

Kiểm soát môi trường xung quanh và cố tìm cho mình một vật gì đó làm vũ khí phù hợp tùy vào vũ khí của đối phương và trình độ của bản thân. Tốt nhất là nên chọn những vũ khí có tầm đánh dài để giữ khoảng cách. Như đã nói, đa số võ tay không đều yêu cầu ta vào tầm cận chiến với mục tiêu, mà điều chúng ta cần nhấn mạnh đó là VIỆC GIỮ KHOẢNG CÁCH VÔ CÙNG QUAN TRỌNG.

Tự vệ đường phố chống lại vũ khí (dao)

Tự vệ để chống lại dao, nếu không đúng cách thì sẽ ngang với tự sát

Dao là một vũ khí cực kỳ phổ biến ở nước ta, nên các anh em chẳng cần thiết phải học mây chiêu tự vệ chống súng để làm gì. Tất cả các video dạy tự vệ chống dao thì đều rất khó áp dụng nếu không muốn nói có thể chúng còn là những phương án tự sát. Bởi vì ngay cả cảnh sát cũng cần đồ bảo hộ, đông người mới “úp sọt” được một thằng cầm dao huống chi bạn chỉ có một mình.

Những bài tập chống dao thường theo kiểu “Nó đâm thế này, tôi đỡ thế này, bẻ tay nó thế này, khóa nó thế này, nó chém thế kia, tôi tiến vào thế này, khống chế nó thế nọ”. Nhưng thực tế nếu như vậy, chắc hẳn ngày hôm sau bạn đã xuất hiện trên mặt báo rồi. Những bài tập đó chỉ giúp bạn tăng phản xạ và phán đoán tình huống mà thôi. Bạn nên: 

– Chạy nếu có thể. Phải nghĩ đến chạy đầu tiên khi tự vệ đường phố mà đối thủ có giao.

– Nếu tay không thì dùng tay thủ thế và che chắn ở các vị trí nguy hiểm, cố gắng gạt dao và tách thế áp sát của đối thủ. Khi đã tách đủ xa thì chạy ngay lập tức.

Lý Tiểu Long cũng từng nói: “Tự vệ à? Quên chuyện tự vệ và về nhà với khuôn mặt lành lặn đi”. Hãy bảo vệ bản thân mình tốt nhất. Chúc bạn thành công!

 

Tin tức liên quan