Chiến thuật boxing quan trọng như thế nào?

Nhiều người nghĩ chỉ có những môn thể thao như bóng đá, cờ vua,… mới có những chiến thuật thi đấu và boxing chỉ cần kỹ thuật cùng thể lực. Tuy nhiên, tất cả các võ sĩ giỏi đều có một chiến thuật của riêng mình, điều này ảnh hưởng đến kết quả trận đấu rất lớn. Vậy bạn đã từng thắc mắc chiến thuật boxing có vai trò quan trọng như thế nào trong cách đánh boxing chưa? 

Việc võ sĩ biết kết hợp giữa các kỹ thuật boxing tấn công, phòng thủ và kỹ năng di chuyển với một chiến thuật boxing hợp lý thì đây sẽ là một đều tuyệt vời. 

Chiến thuật boxing là chiến lược cho mọi hành động trên võ đài

Trận đấu thế kỷ

Trên thực tế, nếu một trận đấu Boxing mà không có chiến lược hay cách đánh boxing hợp lý thì nó sẽ giống như 2 kẻ điên lao vào nhau, đấm điên cuồng cho đến khi một người ngã xuống. Nhưng nếu chỉ đơn giản như vậy, boxing đã không phải là một môn khoa học, môn nghệ thuật đến từ những cú đấm. Nói một cách khác, Quyền Anh là môn thể thao mang đầy tính chiến thuật.

Chiến thuật boxing được coi là kim chỉ nam cho mọi võ sĩ, định hướng cho họ cách đánh boxing của mình. Võ sĩ chắc chắn sẽ thua khi không có cho mình một chiến thuật rõ ràng khi bước lên sàn thi đấu. Mỗi hành động trên sàn đấu đều có mục đích riêng của nó, thậm chí như Muahammad Ali, người chuyên dùng chiến thuật “dựa dây” và chịu đòn để đánh lạc hướng đối thủ. Theo quy tắc chung, chiến thuật của bạn nên là sử dụng điểm mạnh, hạn chế điểm yếu cũng như khai thác lỗ hổng trong cách phòng ngự của đối phương.

Bạn thua, có lẽ do bạn chưa chuẩn bị tốt

The Great White Hope (1970)

Nếu một cuộc so găng giữa 2 người ngang cơ thì chiến thuật boxing chính là yếu tố quyết định xem ai mới là võ sĩ xuất sắc hơn. Đơn giản bởi vì chiến thuật boxing được tạo nên sau khi đã phân tích kỹ đối thủ. Thông thường các võ sĩ sẽ xem đối thủ thi đấu cùng với HLV của mình và đề ra một chiến thuật thi đấu hay một cách đánh boxing phù hợp. Sau đó sẽ tập luyện chiến thuật này bằng các buổi tập Sparring hoặc với tấm Mitt.

Các chiến thuật đúng thường mang lại ưu thế cho boxer và chúng có thể thay đổi khi thi đấu tùy vào tình hình thực tế. Và một võ sĩ giỏi sẽ biết tự thay đổi chiến thuật boxing giữa các hiệp đấu để giành được chiến thắng. Nếu đã chuẩn bị tốt mà vẫn thua, chắc chắn bạn đã thiếu may mắn và thắng hay thua cũng không còn thành vấn đề nữa.

Lối chơi sẽ quyết định đến trận đấu 

Cú móc ngược rất khó để tấn công đúng lên đói thủ

Các võ sĩ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Lối chơi sẽ giúp bạn phát huy được các điểm mạnh đó và che đi những khuyết điểm trong kỹ thuật hay di chuyển. Nếu một lối chơi boxing không thể giấu đi các khuyết điểm đó thì chắc chắn đối thủ sẽ lợi dụng chúng để tấn công. Và đương nhiên, bạn sẽ bị hạ đo ván khỏi sàn đấu.

Trong boxing, có một câu ngạn ngữ nói rằng: ‘Styles make fights’. Điều này có nghĩa là mỗi võ sĩ đều có một phong cách thi đấu riêng và tùy thuộc vào phong cách của đối phương, mỗi cặp đấu sẽ có kết quả khác nhau. Người chiến thắng thường là người áp đặt được lối chơi của mình lên đối thủ. Nếu bạn là võ sĩ thiên về tấm công với lối đấm quyết liệt, hãy đảm bảo bạn luôn di chuyển về phía trước và ở chế độ tấn công. 

Dù bạn có cách đánh boxing theo lối chơi nào đi chăng nữa, hãy cố gắng để mình là người kiểm soát trận đấu. Việc áp lối chơi của mình lên đối thủ sẽ giúp bạn chiếm thế thượng phong trên võ đài.

Huấn luyện viên là yếu tố tạo nên sự khác biệt

 Cus D’amato

Một trong 7 điều võ sĩ cần biết trước khi thượng đài là phải đi theo một HLV giỏi. Chiến thuật boxing cực kỳ quan trọng vì nó tạo nên sự khác biệt ở một mức độ cao nhất.  Các võ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử sử dụng chiến thuật độc đáo đã mang lại cho họ những chiến thắng đáng kinh ngạc và đáng nhớ. Và đó là lí do tại sao các võ sĩ luôn phải cố gắng đầu tư vào một HLV giỏi.

Từ chiến thuật “Rope-a-Dope” (dựa dây) của Muhammad Ali đến đòn jab của Jladimir Klitschko, các chiến thuật luôn là vấn đề đáng chú ý ở những trận đấu đỉnh cao. HLV  luôn ở bên cạnh họ, có những lời khuyên đáng tin cậy, giúp họ mổ xẻ đối thủ và tìm ra cách chiến thắng. Những huấn luyện viên huyền thoại như Freddie Roach, Angelo Dundee, và Teddy Atlas đã trở thành những huyền thoại vì chiến thuật thi đấu của họ đã dành rất nhiều thành công.

Video về chiến thuật dựa dây, phản đòn cực nhanh của Muhammad Ali:

Tin tức liên quan