Điều gì khiến cú Liver Shot trở thành “tử thần” trên sàn đấu

Những cú liver shot (cú đá vào mạn sườn) là đòn tấn công nguy hiểm thường thấy trong các bộ môn võ thuật như: Boxing, MMA, Muay Thái, Kick-boxing,…. Đây là đòn tấn công rất hiệu quả nhưng lại khá khó khăn. Vậy điều gì khiến giới võ thuật luôn coi đây là một “tử thần” trên sàn đấu? 

Không giống với Boxing chỉ bao gồm 4 đòn đấm cơ bản trong tấn công, Liver shot có một khả năng tàn phá kinh người đến từ đôi chân. Cú đá này đặc biệt đáng sợ trong Muay Thái vì mục tiêu của những cú đá này là tấn công vào mạn sườn. 

Liver shot tấn công vào vùng gan của đối thủ

Những cú đá vào vùng mạn sườn

Khác với những cú đấm, đá vào đầu là cách có thể tạo nên những cú K.O nhanh thì những cú đá vào mạn sườn tấn công vào gan hiệu quả thì có thể gây K.O ngay lập tức. Lớp màng bảo vệ quanh gan chứa vô số dây thần kinh và chúng liên kết trực tiếp với dây thần kinh hoạt động. Đây là một phần của hệ thống thần kinh kiểm soát và kiểm soát các hoạt động như: nhịp tim, nhịp thở, sự giản nở của mạch máu Hệ thống này cũng phản ứng trong các tình huống “fight to fight” và điều chỉnh các cơ quan nội tạng bao gồm dạ dày, ruột, thận, bàng quang, phổi, học sinh, tim, tuyến và gan.

Các biểu hiện khi trúng cú đá vào mạn sườn

Khi trúng cú Liver shot, các hệ thống thần kinh bị tác động mạnh và không thể kiểm soát được. Các dây thần kinh báo hiệu sự giãn nở đột ngột của các mạch máu khắp cơ thể, ngoại trừ não. Các biểu hiện của Boxer khi bị đá trúng đó là: nhịp tim giảm đột ngột, huyết áp giảm đáng kể, mạch máu giãn nở. Khi bị trúng cú đá vào mạn sườn như vậy, võ sĩ có xu hướng nằm thẳng hoặc nghiêng để cung cấp máu và oxy lên não. Đây chính là nguyên nhân của những cú K.O “tử thần”.

Liver shot

Những cú đấm vào gan cực kỳ nguy hiểm, thậm chí Boxer có thể mất ý thức ngay khi dính đòn

Nếu các chấn thương đủ nghiêm trọng thì các võ sĩ có thể bị mất đi ý thức, não bộ sẽ ngừng tất cả mọi hoạt động để bảo vệ cơ thể khỏi sự tử vong. Thậm chí dù có tiêm các chất kích thích hoạt động thì chỉ có phần não bộ tỉnh táo nhưng các cơ quan khác sẽ không hoạt động. Vì thế, đá vào mạn sườn là một trong số những đòn tấn công và chấn thương nguy hiểm nhất. 

Làm thế nào để sở hữu cú đấm “siêu nhân” này? 

Để có thể tung được những cú Liver Shot thành công thì võ sĩ phải chấp nhận ra đòn ở tầm gần hơn bình thường và đồng nghĩa với việc sẽ bị trả đòn nhiều hơn từ những kỹ thuật phòng thủ phản công. Các đòn đánh đơn lẻ vào mạn sườn thường có khả năng thành công rất thấp nên đòi hỏi bạn phải “set up” một chiến thuật tấn công thích hợp nhất. Việc gài các kỹ thuật liên tiếp  để tạo ra tình huống và góc độ phù hợp nhất cho pha ra đòn.

Những cú Liver shot nguy hiểm

Để có thể tấn công Liver shot hiệu quả, võ sĩ phải chấp nhận rủi ro bị phản đòn dễ hơn

Dẫu vậy, Liver shot vẫn là nhóm kỹ thuật xứng đáng để liều lĩnh. Nếu so sánh với những đòn vào phần thân thì đòn trúng vào vùng gan là đau đớn nhất, nhiều võ sĩ từng hạ knock-out đối thủ chỉ bằng đòn “Liver shot”. Cú Liver shot khiến đối thủ cảm thấy buốt kèm theo cảm giác khó thở. Trên sàn đấu Boxing, nhiều võ sĩ phải gục người xuống vì đòn này vì những cú đấm được trợ lực rất lớn từ găng tay boxing

Những ảnh hưởng đáng sợ khi bị đấm vào vùng gan: 

Tin tức liên quan