Đòn khóa cổ của Khabib:”gã điên” có thể gãy cổ, vỡ hàm nếu chỉ chậm 1s

Trận đấu giữa Conor McGregor vs Khabib Nurmagomedov chính là tâm điểm trong UFC 229 diễn ra vào ngày 7/10 đã kết thúc bởi chiến thắng thuộc về Khabib. Pha bẻ cổ (Neck Crank) cực hiểm của Khabib đã ấn định chiến thắng và bảo vệ đai vô địch thành công. Đây là một đòn thế cực hiểm và thậm chí ở nhiều môn võ khác nó bị cấm.

Đây là lần đầu tiên “đại bàng nước Nga” phải dùng đến đòn này để thắng trong một trận so găng trong sự nghiệp. Đây cũng được coi là một đòn đánh trả cho những Trashtalk đầy “lỗ lăng” mang tính lăng mạ của Conor Mcgregor.

Đòn khóa cổ của Khabib

Đòn khóa cổ của Khabib trong trận đấu với Conor tại UFC 229

Đòn khóa cổ của Khabib nguy hiểm đến mức nào? 

MMA có 2 đòn nguy hiểm đó là: Neck crank và Rear naked choke. Điểm khác biệt lớn nhất giữa đòn neck crank và đòn rear naked choke (khóa cổ phía sau – đòn đánh khá phổ biến tại các giải MMA, gọi tắt RNC) đó là phương thức kết liễu đối thủ. Thay vì khiến cho đối ngạt thở như RNC, neck crank lại khiến đối thủ phải đau đớn tột cùng bởi động tác bẻ cổ. Khi Khabib sử dụng đòn này, ngay lập tức Conor đã phải xin đầu hàng. 

Về lý thuyết, RNC nguy hiểm hơn vì ảnh hưởng trực tiếp đến đường dẫn oxi lên não. Tuy nhiên, nếu có trọng tài giám sát, những pha RNC được can thiệp kịp thời cùng lắm chỉ gây ra bất tỉnh trong chốc lát mà không gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau đó. Nhưng những đòn khóa cổ thì lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nhẹ thì đau đớn còn nặng thì có thể trật khớp cổ hoặc gãy cổ.

Đòn bẻ cổ nguy hiểm của khabib

Neck Crank trong thi đấu sẽ chỉ dừng ở mức chèn hàm và siết vặn, neck crank trong thực tế còn đi kèm với việc bẻ cổ kết liễu đối phương.Thông thường các võ sĩ ít sử dụng đòn này và rất hạn chế. Nhưng đòn khóa cổ của Khabib là đòn hiểm độc nhất.

Tính sát thương của Neck Crank

Chính vì không phải là một đòn khóa siết thông thường, sát thương của neck crank phụ thuộc vào sức khỏe và độ ác ý của người ra đòn. Neck Crank cũng không mang tính kết liễu thường thấy như ở RNC, do đó nhiều võ sĩ để bảo vệ bản thân khỏi RNC đã hy sinh đưa cằm mình chèn vào cẳng tay đối thủ để đối thủ Neck Crank.

Sự nguy hiểm của những đòn khóa cổ

Thế khóa cổ của Khabib tạo nên một thế tấn công kép, vừa tấn công hàm vừa bẻ cổ

Tuy không mang tính kết liễu như RNC nhưng Neck Crank gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng từ chấn thương cổ tới vỡ xương hàm, trật khớp hàm,… hoặc nhẹ nhất cũng sẽ gây ra những cơn đau dai dẳng kéo dài.

Tại UFC 229, Khabib Nurmagedov đã kết liễu Conor McGregor bằng một pha Neck Crank. Trên thực tế, vị trí tay của Khabib đã ôm được hết quai hàm của Conor do đó, pha neck crank của Khabib trở thành một đòn kép không thể trốn thoát. Nếu Conor cố gắng gồng cứng và ghì cằm, Khabib sẽ dùng sức mạnh của mình mà ép siết bằng đòn Jaw Crusher cho đến khi quai hàm của Conor McGregor vỡ ra trước khi Conor kịp thấy đau. Nếu Conor thả lỏng, Khabib sẽ thực hiện Neck Crank vặn cổ Conor.

Neck crank có hợp lệ trong MMA? 

Đòn bẻ cổ bị cấm trong BJJ

Do tính sát thương cao mà trong BJJ, Neck rank được coi là đòn tàn bạo và bị cấm

Không phải giải đấu MMA nào cũng cho phép võ sĩ thực hiện đòn khóa cổ này vì tính sát thương cao của nó. Neck Crank bị cấm ở các giải đấu BJJ (Nhu thuật) và trong các giải MMA bán chuyên, nghiệp dư thì đòn này lại bị cấm. Bởi vì chúng gây chấn thương nguy hiểm đến tính mạng cho các võ sĩ chịu đòn. Nhưng trong UFC thì đòn khóa cổ này vẫn được cho phép sử dụng. 

Đòn khóa cổ của Khabib Nurmagomedov đã chèn vào hàm của Conor Mcgregor tạo nên một thế tấn công kép. Nếu Conor không xin đầu hàng ngay lúc đó chắc chắn sẽ nhận một trận đau đớn tột cùng. 

Tin tức liên quan