Hướng dẫn đấm bóng phản xạ hiệu quả trong Boxing

Bóng phản xạ đã không còn xa lạ gì với các anh em boxer. Ngoài những bài tập đấm với bao cát boxing ra thì tập luyện với bóng phản xạ giúp cho các võ sĩ có một sự linh hoạt hoàn hảo. Những bài tập bóng phản xạ có thể giúp võ sĩ cải thiện kỹ năng phản xạ đầu, tay và luyện tập Footwork. 

Tập đấm với bóng phản xạ là bài tập được các HLV khuyên tập với các võ sĩ. Bóng phản xạ có rất nhiều loại, nhiều kiểu dáng nhưng về cơ bản, dưới đây là cách tập luyện chung cho những boxer nào muốn tập luyện với loại bóng này. 

5 lưu ý tập đấm bóng phản xạ hiệu quả

Cách đấm bóng phản xạ chính xác

1. Mở bàn tay ra

Đừng nắm tay. Không nên đấm bóng pản xạ ngay bằng những nắm đấm nhất là đối với các boxer mới. Với những người mới tập nếu đánh bằng các khớp ngón tay thì sẽ dần mất kiểm soát về tốc độ sẽ làm cho tốc độ quá nhanh. Đánh bằng các ngón tay sẽ giúp người mới bắt đầu làm chậm tốc độ và sử dụng nhịp điệu tốt hơn. 

2. Giữ cả 2 tay gần với bóng phản xạ

Các boxer tập đấm nên giữ 2 tay gần túi ở một khoảng cách phù hợp. Việc giữ tay ở khoảng cách gần để hỗ trợ những cú đấm mà tay không phải với theo bóng khi bóng phản phản xạ lại. Nếu để tay quá xa, tay bạn sẽ va vào bóng mạnh hơn nhưng nếu để quá gần, một tay đấm xong một tay kia bạn lại phải chờ bóng phản xạ lại. 

Kỹ thuật đấm bóng phản xạ

3. Đấm theo những vòng tròn nhỏ

Đấm bóng phản xạ theo những vòng tròn nhỏ hợp lý là điều mà các boxer cần phải lưu ý luyện tập. Nó sẽ làm cho việc đấm có nhịp độ, các nhịp đấm đều và nắm bắt được các quy luật phản xạ của bóng

4. Nhịp điệu khi đấm bóng phản xạ 

Nhịp điệu tốt nhất để đấm bóng, đặc biệt cho người mới tập đó là phải-phải-trái-trái. Tức là, boxer sẽ đấm bóng 2 quả bằng tay phải sau đó lại đấm 2 quả bằng tay trái. Lần đấm đầu tiên, các võ sĩ có thể sử dụng phần mặt trước của bàn tay để đấm, cú đấm tiếp theo sẽ sử dụng phần dưới của bàn tay. Sau khi đấm xong thì chuyển sang bên tay còn lại với kỹ thuật tương tự. HLV thường khuyên võ sĩ tập 3-5 lần như vậy trong một hiệp, và số hiệp thì phụ thuộc vào trình độ và thể lực của boxer. 

Bóng phản xạ

5. Đứng vuông góc

Đấm bóng phản xạ không hoàn toàn giống với tư thế đấm bốc. Bạn nên đứng vuông góc ở phía trước của bóng phản xạ với cả hai chân ở khoảng cách bằng nhau từ túi tốc độ. Đứng gần hơn một chút so với chiều dài cánh tay tính từ bóng phản xạ và boxer có thể di chuyển gần hơn hoặc xa hơn miễn là bạn thấy thoải mái. Một lưu ý nữa là mắt của võ sĩ phải để ngang tầm với đáy của quả bóng để đạt hiệu quả tối đa. 

Một số lưu ý khi mua bóng phản xạ để luyện tập

Đấm bóng phản xạ hiệu quả

Có rất nhiều loại bóng như: Bóng phản xạ treo, bóng phản xạ có có dây, bóng có đế hút chân không,… Dù có sử dụng loại bóng phản xạ nào thì anh em cũng nên lựa chọn loại bóng có kích thước vừa phải, không nên quá lớn. Đặc biệt là khi bơm hơi cho bóng thì không nẻn bơm quá căng tránh trường hợp bạn sẽ làm nổ bóng. Với một số loại bóng phản xạ thì có thể đeo hoặc không đeo găng tay boxing khi tập vì loại bóng này thường nhẹ và mềm nên không gây nên các chấn thương khi tập.

Video hướng dẫn đấm bóng phản xạ có đế ngay tại nhà: 

Tin tức liên quan