Ω

13 thức kỹ thuật côn nhị khúc đơn cơ bản (phần 1)

Việc tập từng bài côn và kết hợp với nhau thành một bài côn pháp là rất cần thiết đối với các côn thủ. Tuy nhiên, để có thể kết hợp được các động tác thành một bài côn hoàn chỉnh thì cần một quá trình luyện tập. Đối với anh em mới tập côn nhị khúc cơ bản, không nên quá nóng nảy mà phải luyện từng động tác thật chính xác. Hôm nay, Võ thuật Tây Sơn sẽ giới thiệu đến anh em 13 thức kỹ thuật côn nhị khúc đơn cơ bản.

Việc tập nhuần nhuyễn từng thế một sẽ tăng cường tính linh hoạt và biến hóa các động tác để có thể tấn công đối thủ cũng như phòng vệ. Trong các bài quyền côn nhị khúc căn bản, có 13 thức côn pháp côn nhị khúc đơn mà anh em cần phải chú ý như sau:

Lưu tinh cản nguyệt- kỹ thuật côn nhị khúc để phòng vệ

13 thức kỹ thuật côn nhị khúc đơn cơ bản

Ảnh minh họa kỹ thuật côn nhị khúc Lưu tinh cản nguyệt

Côn thức này còn được gọi là “sao xẹt đuổi trăng” thích hợp cho phòng vệ và công kích là chính. Suốt quá trình luyện tập, anh em phải giữ vững được tốc độ và sự thăng bằng.

Các điểm quan trọng của động tác mà anh em cần chú ý (hình 12) đó là:

(1)  Tay phải cầm côn nhị khúc thật chặt, thân côn còn lại xoay theo hướng từ trên xuống hoặc từ sau lên ở bên hông. Anh em cũng có thể xoay côn từ trên xuống dưới hoặc từ trước ra ngoài sau.

(2) Để phát huy được sức mạnh tối đa, anh em không nen để cánh tay và khuỷu tay ở cự ly quá xa nhau. Động tác này sử dụng chủ yếu sức ở cổ tay là chính. Anh em nên chú ý sao cho phân bổ lực ở tay trái và tay phải đồng đều nhau. 

Tả hữu phùng nguyên- tuyệt kỹ côn nhị khúc phòng thủ và tấn công

Chiêu thức tả hữu phụng nguyên

Hình ảnh minh họa chiêu thức Tả hữu phùng nguyên

Đây cũng được coi là một trong những tuyệt kỹ côn nhị khúc. Tập thành thạo chiêu thức này, anh em có thể sử dụng nó có thể bảo vệ toàn thân, vừa tấn công vừa kết hợp phòng thủ. Chiêu thức này có thể kết hợp nối tiếp với chiêu thức “lưu tinh cản nguyệt“.

Khi tập chiêu thức này anh em cần chú ý các điểm quan trọng sau đây (Hình 13)

(1) Một tay cầm và múa côn nhị khúc thành hình số 8. Khi tập với tay trái khoảng 10 lần, anh em cần đổi sang tay phải và luyện tập kết hợp giữa hai tay. Luyện tập đều đặn để 2 tay trở nên nhuần nhuyễn. Đây là lý do vì sao chiêu thức này còn được gọi với cái tên “trái phải cùng nguồn“.

(2) Tay trái và tay phải dùng một lực mạnh vừa phải và chính xác. Thân mình và chân di chuyển về phía trước đồng bộ nhau và đảm bảo sự linh hoạt và nắm vững tốc độ.

 Huyên tân đoạt chủ (Khách náo loạn đoạt ngôi chủ)

Chiêu lưu tâm đoạt chủ

Ảnh minh họa chiêu Lưu tâm đoạt chủ

Chiêu thức này có thể luyện tâp phản ứng của các khớp ngón tay được linh hoạt trong cầm, nắm và buông côn. Đây là chiêu thức được áp dụng nhiều trong học múa côn nhị khúc căn bản do cần đến tốc độ và độ linh hoạt của đôi tay. 

Cách luyện tập chiêu thức này như sau:

(1) Dùng ngón tay cầm vào đoạn giữa của côn nhị khúc. Có thể dùng ngón tay trỏ móc vào mắt giữa nếu anh em dùng loại côn có dây côn là dây xích. Một khúc thân côn ở trên và một khúc thân côn ở dưới. (hình 14)

(2) Dùng ngón tay cái nắm lấy đầu của một thân côn và buông 3 ngón tay còn lại ra. Dùng sức ở cổ tay để thân côn còn lại tự bắn thân côn một vòng lên thân côn đang nắm. Đồng thời, 3 ngón tay đang duỗi ra lập tức năm lấy thân côn vừa bắn lên. Anh em nên thay đổi vị trí giữa 2 thân côn và 2 tay trái, phải. (hình 15,16)

Chiêu thức này có thể kết hợp với chiêu thức Quyền điểu chi phản và Lưu tinh cả nguyệt.

Bạch xà thổ tín.

Chiêu bạch xà thổ tín

Ảnh minh họa chiêu thức Bạch xà hổ tín

Các động tác trong chiêu thức này có thể tấn công các bộ phận khác nhau của địch thủ như: đầu, mặt, vai, cằm dưới, hông và hạ bộ. Kỹ thuật côn nhị khúc này rất thực dụng và đối thủ khó có thể đoán trước được.

Anh em có thể tập chiêu thức này như sau:

(1)  Dùng tay cầm một thân côn, thân côn còn lại kẹp vào nách phải (hình 17)

(2) Thả lỏng nách và duỗi cánh tay trái ra phía trước. Cổ tay phải dùng sức hất thân côn bắn về phía đối thủ. Lưu ý anh em chỉ nên thả lỏng nách trong một khoảng thời giann rất ngắn thôi nhé.

(3) Dùng sức ở cổ tay và cánh tay nhanh chóng thu côn về và kẹp lại dưới nách. Cần sử dụng và tập luyện dồng đều giữa cả 2 tay. Cường độ luyện tập ở tay trái và tay phải là như nhau.

(4) Khi đánh cây côn ra vai, cánh tay, khuỷu tay,, vai của anh em phải đồng thời hướng về phía trước. Lưu ý khi anh em thu côn về, cần đứng chéo góc để có thể tiện cho việc đánh côn, thu côn về và kẹp côn lại dưới nách. 

Kỹ thuật côn nhị khúc này có thể kết hợp rất tốt với chiêu Lưu linh cản nguyệt. Cần có thời gian luyện tập nhuần nhuyễn chiêu thức này vì luyện tập tốt là điều quan trọng nhất trong côn nhị khúc.

Bạn có thể tham khảo 3 kỹ thuật côn nhị khúc căn bản cho người mới tập do võ sư Trâu Điên (giải 3 Vietnam Got Talent) hướng dẫn:


Trên đây là 4 kỹ thuật côn nhị khúc đầu tiên trong bộ 13 thức côn pháp côn nhị khúc đơn. Hy vọng có thể giúp ích được anh em trong quá trình luyện tập. Để có thể luyện tập được một bài côn pháp hoàn chỉnh anh em nhớ lưu ý đến 13 thức kỹ thuật côn nhị khúc đơn cơ bản (phần 2)  các phần tiếp theo. Chúc anh em có một buổi luyện tập hiệu quả.

 

Tin tức liên quan