Ω

Bạn đang ở đẳng cấp thực chiến nào?

Thực chiến không phải là dễ dàng dù bạn có là người học võ. Thậm chí dù tập luyện cũng không chắc chắn mình có thể tự vệ được trong những tình huống thực tế. Dưới đây là những cấp độ thực chiến, bạn nghĩ bạn đang ở đẳng cấp thực chiến nào?

Cấp độ 1: Bơi sải, cấp độ của những tay mơ

 

Đây là cấp độ thực chiến thấp nhất hoặc nói cách là đây là cách mà cơ thể chúng ta làm theo bản năng nhất. Đẳng cấp  thực chiến này thì chưa có đấm 1-2 hay chiến thuật gì mà chỉ đơn giản là nghiêng người né đòn. Hoặc nghiêm trọng hơn thì là nắm tóc hoặc đè người, đa phần thắng là dựa vào sức mạnh hoặc trọng lượng cơ thể. 

Cấp độ 2: Biết thu tay lại

Một trong những điều đầu tiên khi đánh nhau của dân võ là phải biết thu tay lại sau khi đã tấn công. Ở đẳng cấp thực chiến này, ít nhất là bạn biết sử dụng một số đòn như: bắt đầu bằng 1 cú đấm thẳng sau đó kết thúc bằng một đòn móc chết. Và đương nhiên là biết thu tay về phòng thủ khi đấm xong. 

Tuy nhiên thì dù có vể biết vài miếng võ hơn nhưng bạn cũng vẫn bị đánh bại nếu đối phương ra những đòn tấn công dồn dập, liên hoàn đấm. Nguyên nhân là do thiếu khả năng di chuyển và khả năng bắt né thân trên tốt.

Cấp độ 3: Thi đấu võ thuật

Cấp độ này áp dụng cho những ông có nền tảng kỹ thuật tốt, các kỹ năng đánh cũng ổn do có sự luyện tập. Tuy nhiên vấn đề thể lực cũng đặc biệt quan trọng do không phải thi đấu nên sẽ không có hạng cân trong thực tế. Có nhiều trường hợp, ông cứ khỏe hơn, cứ to hơn là ông thắng thì thể lực quyết định rất lớn.

Việc luyện tập thi đấu sẽ tạo điều kiện cho cơ thể bạn tăng cường thể lực tốt nhất. Hơn nữa việc thi đấu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực chiến và nhiều kinh nghiệm đấm đá. Tuy nhiên thi đấu vốn dễ hơn là thực chiến, vì bạn đứng trên một sàn đấu có luật còn thực chiến đường phố thì không.

Cấp độ 4: Thực chiến theo bản năng

Có một sự thật rằng bạn chẳng thể nào kể tên hết tất cả các thế tự vệ, bạn cũng chẳng có thời gian để suy nghĩ nên sử dụng đòn thế nào khi có kẻ tấn công bạn. Điều quan trọng nhất để có thể thực chiến là “quen tay”. Đối với một số clip dạy thực chiến thì hay quy định: tình huống A sẽ phòng thủ tấn công kiểu B. Nhưng nó có hứu dụng trong thực tế, bạn có nhớ hết được chúng không? 

Ở đẳng cấp thực chiến theo bản năng, mọi thứ bạn làm đều là bản năng con người trên cơ sở các đòn thực chiến mà bạn đã được biết. Nhiều người sau một thời gian dài thi đấu hoặc đã có thời gian làm việc trong ngành an ninh, quân sự họ sẽ tự nghiệm ra công thức riêng cho bản thân, các lớp tự vệ chỉ có thể dạy bạn những tình huống có xác suất xảy ra cao nhất chứ không phải tất cả.

Còn bạn, bạn nghĩ mình đang ở cấp độ thực chiến nào? 

Tin tức liên quan