Ω

Các động tác loan côn nhị khúc căn bản cho người mới tập

Loan côn là một kỹ thuật côn nhị khúc cơ bản nhất mà bạn phải học khi tập côn. Có rất nhiều kiểu loan côn khác nhau với các mức độ khó khác nhau. Dưới đây là một số kiểu tập loan côn cơ bản mà Võ Thuật Tây Sơn muốn chia sẻ với bạn.

Nếu bạn muốn học loan côn nhị khúc thì có thể xem một số video dạy loan côn nhị khúc dưới đây do võ sư Trâu Điên hướng dẫn nhé!

Loan côn nhị khúc cơ bản số 1

Đây là động tác cơ bản nhất cho những người mới tập. Động tác này chủ yếu để cho các côn thủ có thể làm quen với côn, học cách khống chế các đường côn đánh ra và có thể di chuyển côn linh hoạt khi sử dụng. Nếu xét theo mức độ, đây là kỹ thuật dễ nhất. Anh em nên học nhuần nhuyễn kỹ thuật loan côn nhị khúc cơ bản số 1 rồi mới đến các động tác loan côn tiếp theo.

Dưới đây là video hướng dẫn của Võ Thuật Tây Sơn về động tác loan côn cơ bản số 1 này: 

Loan côn cánh bướm

Loan côn cánh bướm là một kỹ thuật loan côn nhị khúc cơ bản phục vụ cho những anh em muốn tập luyện côn nhị khúc biểu diễn. Động tác loan côn này sẽ làm cho 2 đầu thân côn gập lại và chuyển động lên xuống giống như động tác đập của cánh bướm. Nhìn trực quan bên ngoài, kiểu loan côn này rất bắt mắt nên thường dùng trong biểu diễn nhiều hơn vì nó không có tính tấn công hay tự vệ gì.

Điểm mấu chốt ở kỹ thuật loan côn cánh bướm là bạn cần điểu chỉnh lực ở phần dây xích sao cho dây có thể vòng qua ngón tay và hai đầu thân côn không bị va vào nhau khi tập.

Loan côn số 8

Thêm một kỹ thuật loan côn nhị khúc căn bản khác mà bạn có thể học tập. Loan côn hình số 8 khá khó nên anh em cần chú ý thật kỹ không rất có thể gặp phải một số chấn thương khi tập luyện côn nhị khúc đấy nhé. 

Bạn có thể tham khảo clip dạy loan côn nhị khúc số 8 dưới đây: 

Loan côn lật tay một chiều

Bạn cũng có thể học loan côn lật tay, kỹ thuật này được sử dụng cả trong thực chiến và trong biểu diễn. Điểm chính của động tác loan côn lật tay là côn có thể di chuyển quanh mu bàn tay. Với người mới tập thì thường chỉ tập được 1-2 lần vì côn không thể lăn được trên mu bàn tay vì thiếu đà.

Bạn có thể học loan côn nhị khúc lật tay 1 chiều qua Video dưới đây của Trâu Điên (Giải 3 Vietnam Got Talent): 

Trên đây là môt số động tác loan côn nhị khúc mà bạn có thể tự luyện tập nếu không tìm được cho mình một thầy dạy. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp anh em tập luyện dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

Tin tức liên quan