Ω

Tốc độ đấm phụ thuộc vào yếu tố nào nếu không phải hoàn toàn ở đôi tay?

Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng tốc độ đấm trong boxing sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ và lực của đôi tay. Nếu điều này không đúng, vậy yếu tố nào mới tác động chính đến tốc độ ra đòn của bạn? Đâu mới là yếu tố để bạn có một cú đấm “tia chớp”? 

Yếu tố tốc độ rất quan trọng nếu bạn muốn thắng được đối thủ khi thi đấu. Nếu bạn nghĩ chỉ cần tập đấm nhanh từ đôi tay để luyện tốc độ thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Bạn phải kiên trì luyện tập vì sẽ không có một con đường tắt nào dẫn đến thành công. 

Tốc độ đấm muốn nhanh phải có các combo hiệu quả

Các combo đấm hiệu quả tăng tốc độ đấm

Đòn đấm thẳng 1-2 trong sparring, đây là một bài luyện tập đặc trưng để cho những cú đấm kết hợp trở nên nhẹ nhàng và giúp suy nghĩ của bạn nhanh hơn.

Những tay đấm chuyên nghiệp thường tung các cú đấm nhanh như một bản năng. Điều này không đơn giản như bạn nghĩ rằng họ có một phản xạ tốt hoặc kỹ năng chuẩn. Với những người mới tập thì HLV chỉ yêu câu họ thực hiện đòn đấm thẳng 1-2 trong sparring. Đây là combo đòn khá đơn giản và giúp người mới tập làm quen với sàn đấu.  Chính trạng thái không biết phải làm gì tiếp theo khiến cho cú đấm của bạn chậm hơn nhiều người khác.

Bạn hãy bắt đầu đấm vào bao cát trong 20s đầu với những cú đấm nhanh và chuẩn xác. Sau đó là tung thêm các đòn tấn công như trên sàn thi đấu. Giữ cho những cú đấm “thanh thoát” là chìa khóa để tăng tốc độ. Áp dụng các kĩ thuật này trong đấu tập, suy nghĩ quá nhiều vào 1 cú đấm khiến bạn chậm lại.

Tốc độ chân ảnh hưởng đến tốc độ tay

Bộ pháp (footwork) được coi là chìa khóa giúp đôi tay của bạn có thể bật được hết sức mạnh vốn có của nó. Chạy nước rút, tập các bài nhảy với cường độ cao và đấu tập là những cách hiêu quả để tăng tốc độ chân. Cách luyện tập này sẽ giúp bạn nâng cao thành tích trong thi đấu. Chạy nước rút sẽ giúp cơ thể bạn di chuyển nhanh hơn, tăng tốc độ tiềm năng của bạn trong boxing.

Cách cải thiện tốc độ đấm

Bạn có thể tham khảo các bài tập để cải thiện footwork tốt hơn tại đây

Trong khi đó các bài nhảy sẽ tăng khả năng chịu đựng của cơ bắp và cải thiện sự nhanh nhẹn. Kết hợp tất cả chúng trong đấu tập sẽ giúp bạn đạt được tốc độ mong muốn và tạo ra những cú đấm “tia chớp”. Tập theo những bước trên bạn sẽ cải thiện được những cú đấm và kiểm soát tốt hơn trong thi đấu. Khi độ bền của bạn được nâng cao cũng có nghĩa là những cú đấm cũng sẽ nhanh và chắc chắn hơn.

Di chuyển hợp lý, phối hợp tay, mắt khi đấm bao cát

Đấm bao cát boxing đúng kỹ thuật

Di chuyển hợp lý sẽ giúp bạn tận dụng được lực momen quay của cơ thể khi ra đòn. Nhiều người không di chuyển khi đấm bao cát mà chỉ luyện một vào đòn duy nhất. Việc di chuyển hợp lý cũng giúp các boxer luyện được các combo ra đòn hiệu quả hơn rất nhiều.

Hơn thế nữa, các bài tập phối hợp giữa tay và mắt cũng tăng cường đáng kể tốc độ cú đấm cho bạn. Không những vậy, nó giúp cho võ sĩ có một khả năng phản xạ tuyệt vời. Giờ chắc bạn đã đoán ra, sẽ chẳng có một võ sĩ nào có khả năng phản xạ trời ban hay bản năng cả. Tất cả là do sự luyện tập chăm chỉ và không mệt mỏi. Chúc bạn thành công!

Tin tức liên quan